6 ghi nhớ giúp người đái tháo đường và tiền đái tháo đường kiểm soát chỉ số HbA1C
Với người bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường mục tiêu hàng đầu cần giảm HbA1c. Vì giảm chỉ số HbA1c sẽ giúp người bệnh đái tháo đường tránh được nguy cơ biến chứng
Còn với người tiền đái tháo đường sẽ giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường hoặc những biến chứng liên quan đến bệnh.
HbA1c là chỉ số giúp bác sĩ xem xét lại quá trình điều trị đã tốt chưa, cần thay đổi chế độ sinh hoạt và dùng thuốc như thế nào để đường huyết được kiểm soát tốt hơn. Đạt được mục tiêu HbA1c đặt ra không phải là quá trình đơn giản.
1. Chỉ số HbA1c lý tưởng là bao nhiêu?
Theo giai đoạn 3 tháng người bệnh đái tháo đường cần biết chỉ số HbA1c của mình vì nó phản ánh mức độ kiểm soát đường huyết trong vòng 3 tháng trước đó của người bệnh. Tùy từng người sẽ có chỉ số HbA1c khác nhau.
- Đối với người trẻ tuổi mới được chẩn đoán mắc đái tháo đường nên đặt mục tiêu HbA1c khoảng 6,5%.
- Đối với người cao tuổi nên là 7%.
- Đối với trẻ em là 7,5%.
Riêng những người đã từng bị hạ đường huyết trầm trọng hoặc không thể tự chăm sóc bản thân nên duy trì mức HbA1c từ 7,5% đến 8%.
Tuy nhiên, cụ thể hơn, bác sĩ điều trị sẽ cung cấp cho người bệnh con số này. Tường hợp HbA1c của người bệnh đang ở mức quá cao so với mục tiêu, người bệnh nên đặt ra mức HbA1c cần giảm 3 tháng để phấn đấu đạt mục tiêu.
2. Bí quyết cần kiểm soát chỉ số HbA1C
- Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đúng liều, đủ thời gian
Việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là nguyên tắc để đạt được HbA1c mục tiêu của mình.
Việc tuân thủ y lệnh của bác sĩ rất quan trọng trong quá trình điều trị. Điều này giúp cải thiện mức đường huyết và HbA1c. Khi đã được kiểm soát tốt đường huyết người bệnh tuyệt đối không tự thay đổi thuốc, không tự ý giảm liều thuốc hay ngưng thuốc mà phải thảo luận với bác sĩ về tình huống của mình để được tư vấn và đưa ra liệu trình cụ thể.
- Cần kiểm soát chế độ ăn uống
Với người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường cần kiểm soát chế độ ăn của mình. Cần hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất đường, chứa hàm lượng chất béo bão hòa và mỡ cao.
Cần hạn chế tối đa những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như bánh, kẹo… Các loại trái cây chứa lượng đường cao như vải, nho, xoài, chuối… cũng nên đưa vào danh sách hạn chế.
Cần có thế độ ăn uống nhiều rau xanh, chất béo tốt từ cá hồi, bơ, các loại hạt và những loại hoa quả chứa hàm lượng đường thấp như bưởi, dâu, cam…
Một trong những cách để có chế độ ăn uống lành mạnh là hạn chế ăn bên ngoài, vì chúng ta không biết rõ cách chế biến của đồ ăn mua bên ngoài gồm những thành phần gì.
- Cần hạn chế ăn vặt
Người bệnh đái tháo đường cần hạn chế ăn vặt, tránh tình trạng ăn vặt giữa các bữa ăn nhất là ăn món ăn thường chứa hàm lượng đường và tinh bột cao (tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường).
Kiểm soát được việc ăn vặt, người bệnh sẽ tránh được việc nạp vào một lượng calo không cần thiết cho cơ thể, nhờ đó đường huyết và cân nặng sẽ được kiểm soát tốt hơn.