Tầm quan trọng của khám sức khỏe định

Khám sức khỏe định kỳ hay còn gọi là kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc kiểm tra sức khỏe để đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của mỗi người theo khoảng thời gian ấn định 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/lần.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm mầm bệnh và những nguy cơ tiềm ẩn

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi các chỉ số quan trọng như: huyết áp, mỡ máu, đường máu, chức năng gan, thận... có đang trong giới hạn an toàn không? Tiến hành so sánh chỉ số giữa các lần khám để được nhân viên y tế tư vấn về việc điều chỉnh chế độ ăn, uống, sinh hoạt và dùng thuốc hợp lý.

Phụ nữ khám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp phát hiện sớm triệu chứng của các bệnh lý như: Viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung... giúp tránh các di chứng và biến chứng do các bệnh lý gây nên như vô sinh, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bệnh lý lây qua đường tình dục,… Với y học hiện đại như hiện nay, ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Với nam giới, khám và xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư tuyến tiền liệt,… đặc biệt là những người có thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ăn uống không điều độ và những người ở tuổi trung niên.

Nâng cao hiệu quả điều trị

 Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hữu hiệu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý, đặc biệt với những bệnh như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, suy thận, viêm gan… Việc phát hiện bệnh sớm ngay từ khi mới khởi phát sẽ giúp người bệnh có nhiều cơ hội điều trị bệnh hơn, giảm biến chứng lâu dài. Ví dụ, đối với hội chứng tăng huyết áp, nếu phát hiện sớm, người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc sẽ giảm nguy tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận. Với bệnh ung thư, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh cao. Với bệnh đái tháo đường, nếu được phát hiện sớm, người bệnh có thể tránh được một số biến chứng nguy hiểm trên thận, mắt, thần

 
 

 

Tiết kiệm chi phí điều trị

 Tiết kiệm chi phí là một trong những lợi ích tuyệt vời mà khám sức khỏe định kỳ mang lại. Chi phí một lần đi khám sức khỏe định kỳ nhỏ hơn rất nhiều so với việc phải vào viện điều trị bệnh, đặc biệt là những ca bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, có biến chứng.

Thiết lập hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất

Khám sức khỏe định kỳ giúp thiết lập một hồ sơ bệnh án đầy đủ nhất. Khi người bệnh mắc một bệnh nghiêm trọng, các bác sỹ điều trị sẽ tham khảo hồ sơ bệnh án trước đó, bác sỹ có thể căn cứ vào đó để đưa ra hướng điều trị phù hợp, tăng hiệu quả điều trị, giảm biến chứng cho người bệnh; đồng thời, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho các kiểm tra trong trường hợp khẩn cấp.

Khám sức khỏe định kỳ là biện pháp tốt nhất bảo vệ sức khỏe, phát hiện sớm những bệnh lý để có kế hoạch điều trị kịp thời, điều trị khỏi triệt để với chi phí thấp. Việc tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/lần và thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia y tế chính là “bí quyết vàng” để bạn và mỗi thành viên trong gia đình sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Phòng Khám đa khoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hiện đang triển khai khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, sinh viên, cán bộ viên chức, công nhân, người lao động,… tại Trung tâm và tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khi có yêu cầu. Với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, cùng trang thiết bị hiện đại, thủ tục nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi, Phòng Khám đa khoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã và đang được các tổ chức, cá nhân tin tưởng sử dụng dịch vụ khám sức khỏe định kỳ.