PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO VI KHUẨN CLOSTRIUM BOTULINUM
heo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế: Clostridium botulinum (C.botulinum) là một vi khuẩn hình que, Gram dương, sống kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, gây bệnh bằng ngoại độc tố. Trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn C.botulinum phổ biến và có khả năng sống sót cao ở trong đất và bụi, được tìm thấy trong đất vườn, bùn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, gia cầm, cá...
Độc tố của Clostridium botulinum có độc lực mạnh hơn độc tố của tất cả các vi khuẩn khác. Nó chịu được men tiêu hoá và môi trường axit nhẹ của dạ dày, mất tác dụng bởi kiềm và nhiệt độ cao 1200 C/5 phút hoặc 800 C/10 phút hoặc đun sôi trong vài phút.
Nguyên nhân:
- Vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt là các lọai thực phẩm đóng hộp như: Sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí.
- Các thực phẩm đóng hộp được chế biến thô sơ, chả lụa, các loại thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống như: Dưa muối, măng, cà muối… không đảm bảo vệ sinh rất dễ nhiễm khuẩn C. botulinum.
Là bệnh do ăn phải thực phẩm chứa độc tố do vi khuẩn Clostrium Botulinum sinh ra, có tỷ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.
TRIỆU CHỨNG KHI BỊ NGỘ ĐỘC DO ĐỘC TỐ BOTULINUM
Thực phẩm lên men truyền thống không đảm bảo vệ sinh
THỰC PHẨM CÓ NGUY CƠ CAO
Thực phẩm đóng hộp khi nắp hộp đã cong, phồng hoặc có mùi, màu sắc thay đổi khác thường
Sữa chua nhưng còn màu sắc vị chua bình thường nữa