An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023
Bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Phú Yên triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tết Trung thu năm 2023 hướng đến mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu;
Theo đó sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.
Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Tết Trung thu năm 2023 như: Bánh Trung thu, kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, siêu thị, chợ truyền thống, vận chuyển thực phẩm; Đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo nghiêm đúng quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường; ngăn chặn và xử lý nghiêm việc quảng cáo thực phẩm vi phạm. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện sửa chữa, khắc phục đạt yêu cầu.
Thời gian triển khai kiểm tra trước và trong Tết Trung thu năm 20223 bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Tại tuyến tỉnh, thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra có trọng tâm trọng điểm những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm do cấp tỉnh quản lý. Tại các địa phương, giao cho Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp trên địa bàn
Sở Y tế là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP chịu trách nhiệm phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức triển khai tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Các Sở, ban, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương; Khoa học và Công nghệ; Công an tỉnh; Cục Quản lý thị trường; Thông tin - Truyền thông; Giáo dục và Đào tạo; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên phối hợp tổ chức triển khai tuyên truyển, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Hội Nông dân tỉnh; Tỉnh đoàn; Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Hội Cựu chiến binh tỉnh; Hội Người cao tuổi tỉnh; Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tích cực phối hợp với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tổ chức tốt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, thị xã, thành phố và Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 tại địa phương.
BBT